Trường mầm non     Trường mầm non Lan Anh    Cẩm nang cha mẹ

Ngày đăng: 26/10/2011 12:10 (GMT+7)

 

Người lớn chúng ta vẫn thường dạy trẻ con: Phải lễ phép, tôn trọng bạn bè của cha mẹ. Nhưng đôi khi chúng ta lại quên mất rằng: Người lớn cũng phải biết tôn trọng bạn bè của con.

 

Anh bạn của chị tôi ghé chơi nhà nhưng chị nói thế nào cu Bim 4 tuổi cũng nhất định không chịu khoanh tay chào bác. Lúc tiễn khách về, chị dạy con:

- Người lớn tới nhà, Bim phải khoanh tay chào hỏi lễ phép chứ, bác còn là bạn thân của mẹ từ xa tới, cho Bim bao nhiêu là quà.

Thằng bé hồn nhiên hỏi:

- Thế sao hôm bữa bạn anh Hai tới chơi, má lại đuổi về?

Mặt chị tôi tẽn tò không biết phải giải thích làm sao. Chẳng là mấy hôm trước, Hoàng - con trai lớn của chị, đang học lớp 8, dẫn bạn về chơi. Mấy thằng bé ấy ở trường vốn bị coi là ngổ ngáo, chị tôi nhiều lần ngăn cấm Hoàng không cho con chơi với chúng nhưng thằng bé không nghe. Hôm ấy tức quá, chị đuổi đám bạn của con về “một cách không thương tiếc”, còn dọa: “Nếu chúng mày dám tiếp tục rủ rê con tao thì đừng trách tao ác”.
 

Cũng giống với chị tôi, anh Lâm làm cùng cơ quan tôi chỉ có duy nhất một cô con gái rượu, “nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa”. Anh tìm mọi cách kiểm soát các mối quan hệ của con, đặc biệt rất dị ứng với những người bạn khác giới. Có lần, một cậu bé cùng lớp viết thư “tỏ lòng mến mộ” với con gái anh, không hiểu vì sao anh biết được, hùng hổ tìm đến tận nhà cậu bé cảnh cáo trước mặt cha mẹ nó. Từ ấy, có cho thêm tiền cũng không cậu nhóc nào dám bén mảng đến gần con gái anh.

Không đến nỗi như anh Lâm, vợ chồng chị Mai, hàng xóm nhà tôi, lại có cách “đối đãi” với bạn bè của con theo kiểu khác. Mỗi lần bạn của con gái gọi điện tới đều phải trải qua một cuộc phỏng vấn ngắn: Cháu tên là gì? Học lớp nào? Nhà ở đâu? Gặp Trà My có việc gì? Việc quan trọng không?... Nhưng đấy vẫn còn là lịch sự chán, nhiều hôm chồng chị gằm ghè: “Suốt ngày Trà My, Trà My, gặp gì mà lắm thế, để cho nó học với chứ” rồi cúp máy đánh rụp. Lâu dần, bạn bè chẳng ai dám gọi tới nữa, nếu có gọi mà vợ chồng chị bắt máy là đầu dây bên kia im lặng tắt máy.

Nhiều gia đình giàu có, cha mẹ còn phân loại bạn bè của con, chỉ cho con quen với những người cùng “đẳng cấp”.

* * *

Lịch sự trong giao tiếp và ứng xử hàng ngày là điều quan trọng với tất cả mọi người. Bất lịch sự với bạn bè của con cái có thể làm tổn thương đến lòng tự trọng và tình cảm của các em. Con trai chị tôi bị bạn bè tẩy chay, suốt một thời gian dài nó gần như không muốn nói chuyện với mẹ. Con gái anh Lâm hay cô bé Trà My luôn cảm thấy xấu hổ vì bố mẹ trước mặt bạn bè. Còn đối với những đứa trẻ con nhà giàu, chúng trở nên hống hách, kiêu căng, vô cảm trước nỗi đau của bạn bè đồng trang lứa.

Nếu bản thân chúng ta không tôn trọng bạn bè của con thì làm sao có thể bắt chúng tôn trọng bạn bè của mình? Vẫn biết cha mẹ làm mọi điều là muốn tốt cho con cái. Song, cư xử như thế nào cho hợp tình hợp lý, để con cái có thể hãnh diện nói về cha mẹ trước mặt bạn bè chúng là điều mỗi bậc phụ huynh cần lưu tâm.