Nhà máy sản xuất     Nhà máy sản xuất Lan Anh    Xí nghiệp Lan Anh

Ngày đăng: 01/01/1970 12:01 (GMT+7)

Tại buổi họp giao ban BCT, ông Lê Tiến Trường khẳng định: “Trong trường hợp khó khăn nhất, ngành dệt may vẫn đảm bảo hoàn thành mục tiêu 13,2 tỷ USD kim ngạch XK trong năm 2011, thậm chí có thể vượt mục tiêu đạt 13,5 tỷ USD”.

Ông Trường cũng cho biết, những tháng đầu năm 2011, ngành dệt may có sức tăng trưởng tương đối tốt, tính đến hết tháng 9/2011 kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt 10,5 tỷ USD, tăng 32% so với cùng kỳ. Tình hình thị trường tiêu thụ của sản phẩm dệt may Việt Nam những tháng đầu năm cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Đầu tiên, phải kểđến hiệu quả của những nỗ lực giảm phụ thuộc vào thị trường Mỹ, 9 tháng đầu năm thị trường Mỹ chỉ chiếm 50% tỷ trọng xuất khẩu toàn ngành, trong khi đó cùng kỳ năm ngoái con số này ở mức gần 60%. Tỷtrọng xuất khẩu sản phẩm dệt may sang thị trường EU cũng tăng, đạt 18%, tăng 0,2% so với cùng kỳ và thị trường Nhật Bản cũng đã hồi phục chiếm 12% tỷ trọng.
 

Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 9 tốc độ tăng trưởng của ngành đã bắt đầu chậm lại so với các tháng trước, kim ngạch xuất khẩu tháng 9/2011 thực đạt 1,3 tỷ USD thấp hơn mức 1,6 tỷ USD của tháng 8. Thêm vào đó, tốc độ thương lượng đơn hàng của các doanh nghiệp cũng chậm hơn, mặc dù chưa rõ nét rằng tình hình đơn hàng của quý 4 năm nay sẽ chậm hơn quý 2 và 3 nhưng tiến trình thương lượng đơn hàng cho quý 1/2012 chắc chắn sẽ chậm hơn so với cùng kỳ.
 

Về nguyên nhân của tình trạng này, ông Trường lý giải là do sự cắt giảm tiêu dùng của các thị trường chính như Mỹ và EU. Nếu như trước kia mỗi người dân ở các thị trường này tiêu thụ từ 15-17 chiếc áo sơ mi/năm, thì nay giảm xuống chỉ còn từ 12-13 chiếc/năm. Do đó, một số doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp FPI nhỏ hiện đang đứng trước nguy cơ thiếu đơn hàng, nhất là những doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng phổ thông như áo sơmi, quần âu. Cùng với đó là các loại chi phí đầu vào tăng cao, không chủ động được nguyên liệu cho sản xuất…đã có những ảnh hưởng không tốt tới các doanh nghiệp. Ngay một số doanh nghiệp FPI như: công ty Đại Cát Tường, công ty Gunyong của Hàn Quốc đã từng có thời kỳ hoạt động rất mạnh thì nay đã không trụ nổi.
 

Để hỗ trợ một phần cho các doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong thời điểm hiện tại và đảm bảo sự phát triển ổn định lâu dài cho ngành, ông Trường đã kiến nghị với Bộ Công Thương có cơ chế hỗ trợ thích hợp cho các dự án phát triển nguyên liệu của ngành. Cụ thể, về bản quy hoạch phát triển nguồn nguyên liệu bông và các cây nguyên liệu có sợi khác đã được trình lên, tập đoàn mong Bộ sớm phê duyệt cùng với các địa phương để bản quy hoạch sớm được thực hiện, giảm bớt sức ép về nguyên liệu và tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư cho ngành, ông Trường cho biết thêm.
 

 (Nguồn từ: VEN)